Hiện Trạng Nền Kinh Tế Việt Nam - Diễn Giả: Ông Ðặng Tấn Hậu

@ 27 March 2016 12:43 PM

Diễn Ðàn Yểm Trợ Khối 8406

Diễn Ðàn Quốc Dân Dựng Cờ Dân Chủ

Hội Ðồng Liên Kết Ðấu Tranh Dân Chủ Nhân Quyền Cho VN

Tranh Ðấu Cho Nền Dân Chủ Pháp Trị,Tôn Trọng Nhân Quyền & Sự Toàn Vẹn Lãnh Thổ

www.lacvietnews.comwww.8406news.comwww.Free Vietnam .Now.com,

www.diendannguoidanvietnam.comhttps://dungcodanchu.wordpress.com

  

Audio Youtube

 

  Chủ Nhật March 20, 2016

 

 

https://www.youtube.com/watch?v=sT-eS2oeqek

 

Chủ Ðề:

 

 

Hin Trạng Nền Kinh Tế Việt Nam

Diễn Giả: Ông Ðặng Tấn Hậu

Chuyên Gia Kinh Tế Tại Canada

 

  

Trân Trọng, 

  

Lạc Việt

 

 

 

Hiện Trạng Kinh Tế Việt Nam

Ðặng Tấn Hậu

VN có cơ hội phát triển vượt qua con rồng TC sau ngày 30.4.1975; nhưng với giáo điều, ngu xuẩn của bọn chính trị CSVN nên họ đã áp dụng kinh tế bao cấp đưa VN đến tận cùng địa ngục trong thập niên 1975-1985. Kinh tế VN chỉ phát triển sau khi bắt chước theo đàn anh TC áp dụng kinh tế “đầu gà đít vịt”, vừa áp dụng tư bản bóc lột, vừa theo cộng sản độc tài tham nhũng có tên là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” nên đảng viên và 5c mới có cơ hội làm giàu trên xương máu của dân Việt.

Do đó, có vài sự nghiên cứu ngoại quốc với sự hợp tác của CSVN đã tô hồng chế độ CSVN; thí dụ chính sách xóa đói giảm nghèo (mà thực chất là xuất cảng thanh niên thiếu nữ ra nước ngoài làm nô lệ tình dục và nô lệ lao công). Mục đích của các bản báo cáo về kinh tế VN cũng không ngoài mục đích “dụ” các nhà đầu tư ngoại quốc, Việt Kiều đầu tư ở VN. Bài viết thử tìm hiểu về hiện trạng kinh tế VN ngày nay.

Bản #1: Tương Ðồng Giữa Y S ĩ và Nhà Kinh Tế

Tương Ðồng

Y Sĩ

Kinh Tế Gia

Luật Nhân Quả

Vi trùng lao gây ra bệnh lao v.v

Hạ giá bán, số hàng bán tăng (1)

Quan Sát

Hỏi bệnh trạng, thử máu, rọi kiếng, so sánh

Thống kê, chỉ số, so sánh,

Phân Tích

Ðịnh bệnh (bệnh gì? nguyên nhân? cách trị?)

Nhận định

Giải Pháp

Trị liệu (mổ, thuốc, thể dục, kiêng cữ, vật lý trị liệu)

Mô hình kinh tế

 

1.    Có thể chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác; thí dụ, giá bán của hãng cạnh tranh thấp hơn có thể ảnh hưởng đến số hàng bán của chúng ta dù chúng ta đã hạ giá bán v.v (multiple correlation)

Có nhiều sự tương đồng giữa cách làm việc của y sĩ và nhà kinh tế (bản #1). Cả hai đều áp dụng  định luật nhân quả, bắt đầu từ quan sát đối tượng (bệnh nhân), phân tích đối tượng (định bệnh) và đưa ra giải pháp (y sĩ gọi trị bệnh, kinh tế gia gọi là mô hình). Bài viết cũng dựa trên ba giai đoạn này. Cần biết, sở kiến của tôi về kinh tế quốc gia rất hạn chế, nhưng vì lòng tha thiết với quê hương nên tôi xin mạn phép trình bày gọi là gợi ý để chúng ta cùng nhau suy tư cho nền kinh tế thịnh vượng của đất nước VN.

Con bệnh có thể trong bề ngoài khoẻ mạnh; nhưng sau khi thử máu, rọi kiến, v.v. y sĩ có thể nhận xét con bệnh đang đau nhẹ hay nặng để đi đến quyết định dùng phương pháp chữa trị nhẹ như uống thuốc, dinh dưỡng hay nặng như mổ xẻ, cắt bỏ phần gây nguy hại trong cơ thể của bệnh nhân. Cùng thế đó, kinh tế của một quốc gia có thể trong khả quan; nhưng sau khi phân tích thì chúng ta có thể lạc quan hay bi quan nên có thể chỉ sửa chữa vài điểm nhỏ hay là thay đổi toàn diện cơ cấu, cấu trúc của nền kinh tế.

Kinh Tế Hiện Nay

Có một số tài liệu về kinh tế do “các tổ chức cố vấn ngoại quốc với sự hợp tác (hay mướn) của nhà cầm quyền CSVN” nghiên cứu về kinh tế VN nhằm mục đích chiêu dụ các công ty ngoại quốc đầu tư vào VN hay cho VN vay tiền. Tài liệu do PwC ở Anh Quốc đã tiên đoán VN đứng hạng 32 vào năm 2014; tiến lên hạng thứ 22 vào năm 2050. Trong khi đó, Úc Châu đứng hạng 19 vào năm 2014 thì tuột xuống ở hạng 28 vào năm 2050. Netherland ở hạng 26 năm 2014 trên VN, lại đứng cuối sổ vào năm 2050 ở hạng 32. Như vậy, người dân của Úc Châu và Netherland có thể sẽ trở thành di dân tỵ nạn kinh tế tại VN vào năm 2050 chăng? ( :-D).

Tổ chức Knight Frank phát hành bản Thịnh Vượng 2016 (Wealth Report) cho biết vào năm 2015, VN có 12,100 người có 1 triệu mỹ kim, 168 người có 30 triệu mỹ kim, 18 người có 100 triệu mỹ kim và 1 người có 1 tỷ mỹ kim. Ðiểm đặc biệt là độ tuổi trung bình của những người có 10 triệu mỹ kim tại VN là 48 tuổi so với HK là 57 tuổi (người HK làm giàu chậm hơn người VN). Tại sao? tùy theo sự diễn dịch của mỗi người (bản #2). [https://www.facebook.com/BBCVietnamese/posts/1206466879366052:0]. (:-D).

Bản #2: Thịnh Vượng 2016 tại VN

 

.

Quan Sát & Phân Tích

Chúng ta thử quan sát vài yếu tố kinh tế tại VN và thử coi kết quả như thế nào? (bản #3). 

Bản #3: Kinh Tế VN Hiện Nay

Vài yếu tố kinh tế

Vài hậu quả

Chính sách tiền tệ

Phá giá liên tục, tiền mất giá, lạm phát cao,

Chính sách thuế má

Không công bằng, XNNN (2)  và nhóm lợi ích có đặc quyền, kém hiệu năng.

Kích thích thị trường

XNNN và nhóm lợi ích kém hiệu năng, nhưng hưởng chương trình trợ giúp KTTT

Chuỗi sản xuất

Chuỗi sản xuất hàng tới tay người tiêu thụ không hợp lý (Dung Quoc)

Luật đất đai

Luật bất động sản tạo ra sự bất công và tạo ra dân oan khiếu kiện, tham nhũng

Xã hội công bằng

Quan chức ưu tiên, dân nghèo thất học, hộ khẩu bất công, 5c ưu tiên nhập học/ có việc làm 

Tổ chức chính quyền

Cồng kềng, trùng lập (redundant), không hiệu quả, tham nhũng, phí tổn cao

Cơ cấu trong sạch

3 quyền không phân lập, không ai chịu trách nhiệm, việc làm không trong sáng

Quyền lợi thợ thuyền

Không được bảo vệ vì công đoàn và chủ là 1, không có nghiệp đoàn độc lập bảo vệ

Nhân công trẻ, rẻ

Có ưu thế hiện tại, nhưng chỉ số người già tăng tương lai trở thành gánh nặng cho xã hội (thí dụ, Nhật Bản, Ðại Hàn ngày nay)

Xóa đói giảm nghèo

Xuất cảng thanh niên thiếu nữ ra nước ngoài làm nô lệ tình dục và nô lệ lao công

Bảo vệ môi trường

Phá rừng, mỏ bô-xít, kẹt xe trong thành phố, ô nhiễm không khí, nước và đất

Nông/công nghiệp

70% nông dân canh tác kém, giá phân bón cao, trung gian lấy lời cao, di dân (3)

Sáng kiến (4)

Không có phát minh, thiếu sự đổi mới vì giáo dục và chế độ nên người thợ chỉ quen chờ lệnh trên chỉ thị trước khi thi hành 

Luật lệ thành văn

khẩu lệnh có giá trị hơn luật thành văn đưa tới sự gia tăng sợ hãi và tham nhũng (5)

Giáo dục

Lệ phí cao, chương trình học giáo điều, đào tạo tay nghề kém và thiếu sáng kiến

Y tế

Y tế và giáo dục ảnh hưởng việc làm của người thợ. Chi phí y tế cao với câu đầu tiên (tiền đâu?)

Nợ

Nợ cao 65% GDP, trả tiền lời đủ chết, bán trái phiếu không có người mua, (6)

Xuất-nhập cảng

Nhập cảng nhiều hơn xuất cảng, TC khống chế thị trường VN đè bẹp nhà sản xuất VN

So sánh với các quốc gia khác tại Á Châu

VN thua xa Nhật Bản, Ðại Hàn, Ðài Loan, Hong Kong, kém hơn Thái Lan, Mã Lai, v.v ; kể cả Cao Miên (lắp ráp xe hơi) và Lào (hạnh phúc, môi trường)

Dịch vụ

30% dân số làm công nghiệp và dịch vụ; tay nghề kém, 94% du khách không trở lại VN

 

2.    XNNN và nhóm lợi ích có thể lấy hàng trong kho nhập cảng ra sớm và trả tiền thuế nhập thấp

3.    người di dân từ làng này sang làng khác, từ nông thôn lên thành thị không có hộ khẩu nên không có địa chỉ để xin việc làm, xin cho con cái vào trường học hay đi khám bệnh tại nhà thương v.v.

4.    sáng kiến (creativity) gồm có sự phát minh (invention) và sự thay đổi (innovation)

5.    thí dụ, chỉ thị 19 của đảng csvn không cho công an theo dõi hay điều tra đảng viên csvn dù họ có phạm pháp, ăn hối lộ, thụt két hay làm gián điệp, bán nước cho ngoại bang.

6.    65% dựa trên tiền mượn ngoại quốc; thực tế con số cao hơn nếu tính thêm tiền vay trong nước.  

 

Dựa phần trên, nền kinh tế VN rất yếu kèm do nền chính trị cộng sản độc tài đưa tới tham nhũng, tạo ra dân oan khiếu kiện do không có chính sách bất động sản; xã hội bất công vì chế độ hộ khẩu; quyền lợi thợ thuyền klhông được bảo vệ vì không có nghiệp đoàn độc lập; luật lệ không được tôn trọng vì khẩu lệnh có giá trị hơn lệnh thành văn, xí nghiệp công vừa kém hiệu năng làm việc, vừa phí tổn cao (vì tổ chức nặng nề, trùng lập), vừa áp chế đe dọa sự phát triển của các xí nghiệp tư  nhân.

Các chính khách ngoại quốc, tổ chức ngân hàng, tài chánh quốc tế đều khuyến cáo VN cần phải thay đổi cơ cấu tổ chức kinh tế và chính trị nếu muốn có sự phát triển kinh tế; nhưng vì lý do tế nhị, ngoại giao, chính trị và vì không phải quyền lợi của họ nên họ thường tránh né đề cập đến ung nhọt chính của nền kinh tế thấp kém tại VN là sự độc quyền của đảng cộng sản tại VN kém hiệu năng, gây bất công xã hội và làm cho thợ thuyền, nông dân VN thiếu sáng kiến để có thể cạnh tranh với các quốc gia trên thế giới.    

Mô Hình Kinh Tế (đề nghị)

Mỗi khi có căn bệnh mới, các nhà khoa học tìm ra thuốc mới và thử trên các con thú trước khi thí nghiệm trên con người. Khi nào kết quả thống kê cho biết có xác suất cao thì mới tung thuốc ra thị trường. Cùng thế đó, kinh tế gia đưa ra mô hình (model) với phương trình thử qua dạng mô phỏng (simulation) với kỹ thuật “what if”, nếu thấy kết quả khả dĩ thực hiện được thì mới đem ra áp dụng vào trong thực tế. 

Mô hình đề nghị (bản #4) không có đi qua tiến trình “mô phỏng” (simulation) và “what if?”, nhưng có tính cách gợi ý để tất cả chúng ta cùng nhau thảo luận cho con đường kinh tế VN tương lai. Mô hình dựa trên giả thuyết là chế độ cộng sản phải bị giải thể tại VN vì đây là ung nhọt, là ung thư làm hư hoại nền kinh tế VN trong hiện tại và tương lai. Ðó là điều chắc chắn không thể biện minh.

Mô hình đề nghị nhấn mạnh 4 điểm chánh: - chiến thắng trên thị trường toàn cầu (trong nước và hải ngoại) - chú trọng đến phẩm chất đáp ứng đúng nhu cầu cho khách hàng - chú trọng đến sự chi tiêu hợp lý để giảm phí tổn tối đa – vai trò của chính phủ là không can thiệp vào nội bộ buôn bán của tư nhân và giữ vai trò cố vấn giúp cho tư nhân sản xuất buôn bán hàng hóa có hiệu quả.

·       mục đích

Mô hình đề nghị rất giản dị dựa trên 2 điểm căn bản là mức lời và thị trường toàn cầu. Nơi đây toàn cầu được hiểu là sự buôn bán cạnh tranh trong nước lẫn cả hải ngoại; thí dụ TC vừa là mối đe dọa cho sự sinh tồn của các nhà buôn sản xuất VN trong nước, vừa là đối thủ cạnh tranh hàng hóa VN trên thị trường toàn cầu trên thế giới.

Mục đích của mô hình kinh tế có hai vế là “tiền lời tối đa” tương đương với “tiền vốn tối thiểu” (*). Một vế chịu ảnh ảnh hưởng từ sự bán và một vế chịu ảnh hưởng từ sự chi tiêu. Muc tiêu thứ hai là sự cạnh tranh trên thị trường toàn cầu chịu ảnh hưởng từ hai áp lực là “phẩm chất cao” và giá bán thấp. Nơi đây, phẩm chất gồm có hai yếu tố là “chất lượng” (quality) và “nhu cầu của khách hàng” (needs).

·       phần thu

Các yếu tố liên hệ đến phẩm chất là giáo dục đào tạo tài năng, trí sáng tạo; y tế chăm lo sức khoẻ của người làm việc; lương căn bản tối thiểu cho người dân sinh sống. Cả 3 yếu tố này đều cần có nghiệp đoàn độc lập bảo vệ quyền lợi cho thợ thuyền. Ngoài ra, người thợ cũng cần có tự do để có sáng kiến gồm có sự phát minh và sự cải tiến thay đổi. Yếu tố cuối khá quan trọng là môi trường vì sự ô nhiểm ảnh hưởng đến sức khoẻ của thợ thuyền, nông dân VN như không khí, nước, đất đai và ngập lụt v.v.  

Bản #4: Mô hình kinh tế VN tương lai

 

·       phần chi

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành sản xuất; thí dụ, luật đất cát minh bạch, luật pháp rõ ràng, bộ máy nhà nước không nặng nề dễ gây khó khăn cho nhà buôn, chuỗi sản xuất phải hợp lý từ lúc sản xuất đến tay người tiêu thụ, kế toán, thống kê chính xác giúp cho sự tiên đoán gần với thực tế, chi phí y tế và giáo dục phải thấp và có hiệu năng, xí nghiệp nhà nước (xnnn) và nhóm lợi ích không đe dọa cho sự phát triển xí nghiệp tư nhân là chủ lực cho nền kinh tế quốc gia vì xí nghiệp tư vừa có hiệu năng, vừa thu dụng (mướn) nhiều nhân công và làm giảm thất nghiệp trong xã hội.

·       nhà nước

Nhà nước chỉ giữ vai trò điều hành kinh tế hợp lý, không thiên vị, tạo sự công bằng xã hội để không gây xáo trộn trong sinh hoạt đời sống kinh tế thương mại. Nhà nước giúp đở cho giới nghèo (**) có cơ hội tấn hóa trong xã hội. Nhà nước cần bãi bỏ chế độ hộ khẩu để cho những người nông dân hay thợ thuyền có thể đi từ tỉnh này sang tỉnh khác làm việc và hưởng được điều kiện an sinh xã hội như y tế, con cái có thể ghi danh đi học v.v. Nhà nước cần đầu tư nghiên cứu thị trường thế giới để giúp cho xí nghiệp tư trong nước hoạch định chiến lược buôn bán cạnh tranh có hiệu quả trên thế giới.

Chính sách tiền tệ và thuế má phải hợp lý và công bằng. Không một ai có đặc quyền hưởng giảm thuế hay vay nợ từ ngân hàng không có tiền bảo chứng hoặc nhận tiền trợ giúp chương trình “kích thích thị trường” từ chính quyền qua sự quen biết hay qua các chức vụ trong chính quyền vì sự chồng chéo này dễ tạo ra tham nhũng, kém hiệu năng, nhất là gây ra nợ xấu đưa tới sự phá sản cho nền kinh tế quốc gia.

Ðiểm cuối rất quan trọng là nhân viên nhà nước hoàn toàn không được kinh doanh vì dễ tạo ra sự bất công, thiếu trong sáng, kém hiệu năng làm việc v.v. Ðảng viên cộng sản lại càng không được tham gia vào bất cứ cơ cấu nào của chính quyền và các hoạt động thương mại tư nhân để tránh trường hợp lạm quyền hoạt động có lợi cho đảng hay cá nhân thay vì cho quyền lợi quốc gia. Ủy ban giám sát, báo chí và tòa án phải độc lập với ban hành pháp để kiểm soát sự tham nhũng, việc làm tư lợi của nhà nước VN.           

Kết Luận

Ðiều #3 Hiến Pháp CSVN (***) chỉ là mớ giấy lộn vì con nít lên 3 tại VN cũng biết đảng CSVN nằm trên tất cả cơ cấu, tổ chức tại VN. Chúng có thể bán nước; nhưng người dân VN sinh ra và lớn lên từ bao đời tại VN không có quyền làm chủ mảnh đất quê cha đất tổ của mình. Do đó, không có lấy làm lạ tham nhũng” càng ngày càng gia tăng tại VN; công an hiếp đáp dân lành được coi là hợp pháp tại VN. Chưa có quốc gia nào có nhiều tướng như VN ngày nay mà đa số là các tên tướng công an CS “hèn với giặc và ác với dân”.

Kinh tế VN được tô hồng là con rồng Á Châu; nhưng chỉ là bánh vẽ nhằm mục đích chiêu dụ các con thiêu thân ngoại quốc, Việt Kiều và người dân trong nước đổ tiền vào /trong VN để nuôi cho cán bộ CSVN béo mập, để chúng chuyển tiền ra nước ngoài làm giàu cho bọn chúng từ cha ông tới con cháu của họ. Không một ai thương dân tộc VN. Ngoại quốc nuôi con heo VN cho lớn để làm thịt. Việt Kiều lợi dụng thời cơ để rút tỉa tiền của VN làm giàu cho họ. Ðất mẹ, sữa mẹ VN đã cạn kiệt!

Cán bộ CSVN không bao giờ thay đổi chế độ vì họ ngu dại gì thay đổi khi mà họ còn có thể làm giàu cho bản thân, cho đảng của họ; khi mà ngoại quốc và Việt Kiều còn ngu dại đổ tiền nuôi sống họ. Ngoại quốc thấy xã hội VN ổn định vì người VN “hèn”, không dám đứng lên đòi quyền sống, vì quân đội nhân dân VN có trên triệu quân chỉ là đạo quân nô lệ phục vụ cho đảng cộng sản và mấy tên chóp bu bộ chinh trị “học không tới lớp ba trường làng”. CSVN không dại gì không đi “mượn đầu heo nấu cháo”, vay tiền bỏ túi hay “thụt két” và để cho con cháu VN trả nợ thế cho họ trong tương lai.

Tóm lại, chúng tôi rất bi quan về hiện trạng kinh tế VN, nhất là VN nằm dưới sự cai trị độc tài của đảng cộng sản VN. Chúng ta không thể nào sửa những sai lầm do đảng CSVN gây ra mà chỉ có thể giải thể chế độ cộng sản tại VN nếu chúng ta muốn cho dân giàu, nước mạnh và có tự do hạnh phúc thật sự. Tôi xin phép mượn bài thơ với tựa đề “Sửa và Sai” của tác giả “Phien Nong” (?) lấy từ internet để chấm dứt bài viết này:

[Có một cái giống này trên mặt đất :

 

Vừa sửa đã sai/ Không sửa cũng sai/ Sửa đâu sai đó/ Càng sửa càng sai/ Trước sửa sau sai/ Không sai vẫn sửa/ Sửa ít sai nhiều/ Tao sai mày sửa/ Sáng sửa chiều sai/ Nhận sai- Miễn sửa!/ Sửa nữa sai nữa/ Mãi sửa mãi sai/ Nay sửa mai sai/ Trên sai- miễn sửa/ Dưới sai- Mày sửa/ Dốt sửa giỏi sai.

 

Ðố bạn là cái giống gì? Tips: (giống này chơi với nó đã mạt. Ðể nó lãnh đạo nữa thì chỉ có đi ăn mày)].       

 

20.3.2016

Ghi chú:

* Theo toán học, chúng ta có phương trình y=f (x), nếu y’=0 và y” lớn hơn hay nhỏ hơn 0 thì chúng ta có điểm tối tối đa hay tối thiểu.

** Nghèo có thể về thể xác, tiền hay tinh thần; thí  dụ , người nghèo vì không có tiền, nghèo vì bệnh do bẩm sinh hay là do yếu tố dân tộc thiểu số như đồng bào thượng, người Chàm v.v 

*** Ðiều #3 Hiến Pháp CSVN ghi: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc có điều kiện phát triển toàn diện”.